|
Những năm qua, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU liên tục giảm do
doanh nghiệp chỉ tập trung vào một số sản phẩm chính là phi-lê cá tra
với tỷ lệ mạ băng 20%. Ảnh: TL. |
(TBKTSG Online) – Lâu nay, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra luôn “đấu
tranh” để cơ quan quản lý phải chấp nhận tỷ lệ mạ băng là 20% cho sản
phẩm cá tra theo quy chuẩn quốc gia cho sản phẩm này. Tuy nhiên, trong 5
tháng đầu năm nay, những sản phẩm có tỷ lệ mạ băng 0% hay 10% được ưu
chuộng và có giá bán cao hơn 2 lần sản phẩm có tỷ lệ mạ băng 20% ở thị
trường EU.
Số liệu của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam (VASEP) cho
thấy, trong 5 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt
gần 72 triệu đô la Mỹ, giảm gần 28% so với cùng kỳ năm trước. Phần giảm
nằm ở cá tra phi-lê xuất khẩu còn những sản phẩm cá tra chế biến, có tỷ
lệ mạ băng 0%, 10% lại được tiêu thụ tốt ở thị trường này.
Cụ thể, sản phẩm cá tra phi-lê đông lạnh có tỷ lệ mạ băng 0% bán ở Anh
và Bỉ khá cao, với giá trung bình từ 3,07 - 3,95 đô la Mỹ/kg. Sản phẩm
cá tra có tỷ lệ mạ băng 0% và 10% cũng có giá từ 3,12-3,65 đô la Mỹ/kg
tại thị trường Đức, Hà Lan, Hy Lạp. Trong khi đó, sản phẩm phi-lê cá
tra, cá tra đông lạnh cắt khúc có tỷ lệ mạ băng 20% tại thị trường
Hungari chỉ ở mức 1,2-2 đô la Mỹ/kg, ở Pháp là 1,25-1,48 đô la Mỹ/kg,
giá cao hơn một chút là ở thị trường Ý là 1,4-1,75 đô la Mỹ/kg.
Như vậy, sản phẩm phi-lê cá tra có tỷ lệ mạ băng 0%, 10% đang bán vào
EU có giá cao hơn khoảng 2 lần so với phi-lê cá tra có tỷ lệ mạ băng
20%.
Tỷ lệ mạ băng đối với cá tra phi-lê trong thời gian qua đã tạo ra những
tranh luận giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp thủy sản.
Cụ thể, Điều 6 Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, chế
biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra ban hành ngày 29-4-2014 quy định tỷ lệ
mạ băng (tỷ lệ nước mạ băng trên trọng lượng tổng) đối với sản phẩm cá
tra xuất khẩu phải có tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10%; còn hàm
lượng nước tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối
lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm.
Tuy nhiên, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra liên tục phản ứng với điều
khoản này vì cho rằng việc đưa ra điều khoản này sẽ gây khó khăn cho
doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và muốn tỷ lệ mạ băng trong phi-lê cá tra
phải ở mức 20%.
Cuối cùng, để kết thúc 27 tháng tranh luận giữa cơ quan quản lý và
doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành thông
tư 07/2017/TT-BNNPTNT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm thủy sản –
cá tra phi-lê đông lạnh. Theo đó, tỷ lệ mạ băng 20% (thay vì 10% như
ban đầu) đã được chọn và hàm lượng nước không được lớn hơn 86% (thay vì
83%) khối lương tịnh của sản phẩm cho sản phẩm cá tra phi-lê đông lạnh
xuất khẩu. Thông tư có hiệu lực từ ngày 5-5-2017.
Tuy nhiên, thực tế trong 5 tháng qua đã cho thấy, trong các sản phẩm cá
tra xuất khẩu sang EU, những sản phẩm nào có tỷ lệ mạ băng 0%, 10% lại
được người tiêu dùng tại thị trường EU mua nhiều với giá lại cao hơn. Vì
thế, theo VASEP, thời gian tới, doanh nghiệp cần phải thay đổi chiến
lược bằng cách tăng những sản phẩm cá tra giá trị gia tăng cao bằng việc
giảm tỷ lệ mạ băng cũng như đa dạng hóa sản phẩm cá tra thay vì chỉ tập
trung vào mặt hàng phi-lê cá tra như lâu nay.
Xem thêm
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire