Bọn thân Trung Quốc ở Việt Nam thì chúng không bao giờ muốn thế, cho nên chính sách của ta với Ấn Độ rất là kỳ cục. Ông Trump ổng cũng rất là thích Ấn Độ đấy, chuyển hướng đi, xoay trục đi, ôm lấy bọn mafia Trung Quốc làm gì ? Chúng nó giết dân cả thế giới mà không bận tâm chút nào đâu, còn giở cái giọng láo xược, ngang ngược. Công nhận có cái thứ dân vô giáo dục thật !
Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang Ấn Độ, bất chấp dịch Covid-19
Kinhtedothi - Việt Nam có thể
xuất khẩu nhiều loại nông sản sang Ấn Độ, đặc biệt là các loại gia vị,
hương liệu thực phẩm. Đó là khẳng định của Phòng Thương mại và Công
nghiệp các Nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) tại hội thảo trực tuyến “Việt Nam
- Ấn Độ: Xúc tiến thương mại nông sản & thực phẩm chế biến” do Cục
Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) vừa tổ chức.
Tin liên quan
Tiềm năng chưa được khai thác hết
Ấn
Độ là thị trường lớn ở khu vực Trung Nam Á với gần 1,4 tỷ dân, có tiềm
năng tiêu thụ đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm thế mạnh của Việt
Nam như trái cây tươi và chế biến, chè, hạt tiêu, cao su, bánh kẹo, cá
tra, các sản phẩm từ ngũ cốc… Nhưng lượng và kim ngạch nhập khẩu các mặt
hàng này của Việt Nam từ Ấn Độ vẫn còn hết sức khiêm tốn so với sức mua
rất lớn của Ấn Độ.
Số
liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong quý I/2020, tổng
kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ đạt 2,453 tỷ USD.
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 1,398 tỷ USD,
nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ đạt 1,055 tỷ USD. Trong số các mặt hàng
xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cà phê
đạt 12,02 triệu USD, hạt tiêu đạt 10,36 triệu USD, thủy sản 5,16 triệu
USD, hạt điều 4,86 triệu USD, cao su 21,67 triệu USD…
Theo Cục
trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú, gần đây, người dân và doanh
nghiệp Ấn Độ đã biết nhiều hơn đến các sản phẩm nông sản, thực phẩm đặc
sản của Việt Nam. Cụ thể là cá basa Việt Nam được nuôi trồng theo tiêu
chuẩn, có giá trị cạnh tranh cao nên được người tiêu dùng Ấn Độ ưa
chuộng.
"Trái thanh long Việt Nam do ngon hơn
thanh long của nhiều nước khác nên đã có mặt tại nhiều siêu thị, chợ đầu
mối, nhà hàng - khách sạn, thậm chí cả ở những tiệc cưới sang trọng tại
Ấn Độ" - ông Vũ Bá Phú nói.
Mặc dù doanh nghiệp Việt Nam đã
chú trọng xuất khẩu nông sản sang Ấn Độ nhưng nhiều sản phẩm khác của
Việt Nam như trái vải miền Bắc, trái chôm chôm của các tỉnh phía Nam, dù
thuộc danh mục các loại trái cây ngon với hương vị đặc biệt đã được
nhiều người Ấn Độ biết đến và yêu thích vẫn chưa được mở đường vào Ấn
Độ.
Ấn Độ đánh giá cao nhiều loại nông sản của Việt Nam
Theo
ông Atul Kumar Saxena - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp các
Nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI), nhiều sản phẩm của Việt Nam có cơ hội xuất
khẩu hơn nữa sang thị trường Ấn Độ như cà phê, chè, hạt điều, ca cao,
gia vị, gạo, đường, nước dừa, bánh quy, thanh long, sản phẩm chế biến
từ quả me…
“Việt Nam rất nổi tiếng vì xuất khẩu nhiều loại
gia vị, hương liệu thực phẩm như tiêu đen, hồi, thảo quả… Các doanh
nghiệp Việt Nam có thể chế biến sâu hơn và đóng gói thành sản phẩm gia
vị masala đơn vị hoặc đa vị có thương hiệu rõ ràng. Mặt hàng này có nhu
cầu rất lớn tại Ấn Độ.
Các loại gia vị, hương liệu masala của
Pakistan từ lâu đã chiếm lĩnh thị trường Ấn Độ nhưng đang gặp khó khăn
vì lệnh cấm giao thương Ấn Độ - Pakistan. Vì thế, thị trường gia vị,
hương liệu thực phẩm tại Ấn Độ vẫn đang bỏ ngỏ. Các công ty Việt Nam có
thể tận dụng cơ hội này để tiến vào thị trường Ấn Độ”, ông Atul Kumar
Saxena cho biết.
Ông Atul Kumar Saxena cũng đưa ra thông điệp,
với năng lực nước xuất khẩu lớn thứ 3 trên thế giới về gạo, các
doanh nghiệp Việt Nam nên tăng cường đầu tư xuất khẩu đa dạng các
sản phẩm giá trị gia tăng chế biến từ gạo như bánh đa nem hơn là chỉ
tập trung xuất khẩu gạo nguyên liệu thô.
Đối với mặt hàng cà
phê, Việt Nam có công nghệ sản xuất cà phê 3 trong 1 chất lượng
tốt, nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa có chiến lược phù hợp
để tiếp cận và phát triển tại thị trường Ấn Độ. Do đó, doanh
nghiệp cà phê Việt Nam cần tính toán chiến lược và kế hoạch phù hợp
để thành công thành công tại thị trường Ấn Độ.
Tuy nhiên,
để tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam vào thị trường Ấn Độ, đòi
hỏi các cơ quan và tổ chức hữu quan của hai nước cần phát huy tối đa các
nguồn lực, tận dụng các điều kiện thuận lợi hóa thương mại, kịp thời
tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp nông sản, thực phẩm Việt Nam - Ấn Độ
không vì đại dịch Covid-19 mà chùn bước giao thương.
http://kinhtedothi.vn/day-manh-xuat-khau-nong-san-sang-an-do-bat-chap-dich-covid-19-383685.html
Nông sản xuất ngoại được thì tốt quá. Cám ơn sự chia sẻ của tác giả, mời đọc các thông tin bên mình tại đây:
RépondreSupprimerHạt dẻ sống tại Việt Nam được nhập từ nguồn nào và có sử dụng được hay không
Hạt dẻ sống tại Việt Nam được nhập từ nguồn nào và có sử dụng được hay không:
Hạt dẻ tươi sống bạn cần chế biến và bảo quản như thế nào ?
Hạt dẻ tươi sống bạn cần chế biến và bảo quản như thế nào ?
Hạt dẻ rang thường – Món ăn tuyệt vời của mùa đông
Hạt dẻ rang thường – Món ăn tuyệt vời của mùa đông
Hạt dẻ Tươi sống đóng túi cực đẹp mắt và tiện lợi
Hạt dẻ Tươi sống đóng túi cực đẹp mắt và tiện lợi