dimanche 27 octobre 2013

Y đức và đạo lí (tuan's blog)

Tôi lấy lại tựa đề này vì tôi thích bài của bác tuan quá. http://tuanvannguyen.blogspot.fr/2013/10/y-uc-va-ao-li.html

Mấy ngày nay tôi cũng để mắt liếc sơ tin tức về việc ông bác sĩ thẩm mỹ phi tang xác nạn nhân nhưng không quan tâm lắm, cũng thấy thương nạn nhân và các chị em ham làm đẹp, nhưng mà đối với tôi nó cũng không khác gì một vụ ngộ sát mà thủ phạm phi tang xác nạn nhân. Cũng phải nói là trong lúc hoảng loạn quá thì con người dường như là có khả năng làm những điều khó mà tưởng tượng được. Tôi cũng thông cảm và tôi nghĩ ông bác sĩ ấy phải chịu đi tù và bồi thường để chuộc tội thôi. Bài viết của tuan'sblog làm rõ hơn sự khác nhau giữa ngành y và giải phẫu thẩm mỹ làm tôi sáng ra nhiều điều.

Còn điều mà tôi thực sự thấy kinh khủng ở ngành y của ta lúc này là những vụ sinh nở chết hoặc mẹ, hoặc con, hoặc cả mẹ lẫn con (để tiết kiệm thời gian, người ta tiêm thuốc giục sinh cho đẻ mau nhưng lại bỏ mặc sản phụ, thậm chí hành hạ họ để đòi tiền, thật là tận cùng của thất đức!!); là những vụ tiêm vaccin cho trẻ em chết mà lý do quan trọng nhất bị giấu đi (các bác cứ tìm hiểu lý do vì sao vaccin Pháp từ 20 năm nay không gây tai biến thì sẽ hiểu ngay vì sao vaccin Hàn Quốc gây tai biến, cái mũi ho gà ấy), là vụ dịch chân tay miệng vốn là một bệnh không nguy hiểm nhưng khiến bao trẻ con chêt (nghe nói là vì có ai đó đã nhập một khối lượng lớn thuốc trị bệnh này về nên muốn tiêu thụ nó đi kẻo lỗ)...

Con người ta ai cũng có sai lầm, nhưng sai lầm để mất mạng người thì là trầm trọng, và không được phép lặp lại. Tôi cho là bà Bộ trưởng Tiến không được phép để thêm một vụ chết sản phụ và trẻ sơ sinh "do thuyên tắc ối" nào nữa (thuyên tắc ối ở đâu ra mà lắm thế!), không thì bà rời khỏi cái chức vụ đó đi, vì ngành y là để cứu người chứ không phải để giết người !

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire