lundi 18 janvier 2016

Trang trí đèn hoa Hà Nội: Tranh cãi là không cần thiết

PLS : Tại sao các bác ăn rau muống, mà lại đi chê hoa rau muống? Các bác vớ vẩn thật, các bác nên học cách tử tế với những điều tử tế! Còn không thì sẽ có lắm mụ xấu điên xấu đảo lên nhưng lại mở mồm chê cô Loan là nhà quê, mặc định rằng vì cổ nhà quê nên cổ xấu ! Và ngoài ra thì tôi cho rằng chẳng nên nhờ một anh tài xế taxi thẩm định nghệ thuật. Tôi khuyên các bác nên hỏi ý kiến trẻ con, xem chúng thấy có đẹp hay không, nếu các bác học hành kiểu bá láp bá xàm, và tâm hồn cằn cỗi, nên không có khả năng nhìn ra cái gì là đẹp nữa !


Trang trí đèn hoa Hà Nội: Tranh cãi là không cần thiết

Tác giả: Chung Nguyên |
KD: Khi một tác phẩm khiến đám đông không hiểu, nó trở thành nghệ thuật. Khi nghệ thuật khiến cho cả người sáng tạo ra nó cũng không hiểu, thì nhiều khả năng sẽ được mang ra trang trí cho phố phường Hà Nội. (Chung Nguyên)  :D
Thú thật, mình đã ngơ ngẩn trước màu sắc xanh đỏ tím vàng kiểu này, và tự hỏi, vì sao một Thủ đô thanh lịch lại “đẻ’ ra thứ thẩm mỹ kỳ cục, quê mùa và buồn cười đến vậy? Lỗi do đâu?
Mới đây có việc đi taxi mà cậu lái xe vừa cười, vừa khoe máy di động của cậu ta chụp được y hệt hình ảnh này: Cô ơi, buổi tối đi nhìn nhức mắt, lòe loẹt kỳ lạ lắm Cô đã nhìn tận mắt chưa?
Nghe cái tiếng cười của cậu ta, mình thấy sao ngượng thế!
———-
Trang trí đèn hoa Hà Nội: Tranh cãi là không cần thiết
Đường hoa sặc sỡ bị nhiều người chê (Ảnh: K14/TTVN)Những ngày này, người Thủ đô nói về nhiều về thẩm mĩ và nghệ thuật. Họ chê bai những vật phẩm trang trí màu mè loè loẹt trên từng con phố làm hỏng nét cổ kính của đất Kinh Kỳ.
Khi một tác phẩm khiến đám đông không hiểu, nó trở thành nghệ thuật. Khi nghệ thuật khiến cho cả người sáng tạo ra nó cũng không hiểu, thì nhiều khả năng sẽ được mang ra trang trí cho phố phường Hà Nội.
Yếu tố chủ đạo vẫn là hoạ tiết floral vector nước Pháp cách điệu đan xen hoa đào Nhật Tân nhựa mica dập nổi, thiết kế giản dị bằng phần mềm Paint cơ bản của Windows.
Người khen cũng có, kẻ lại chê rằng màu sắc, hình khối quá đậm chất origami làng Cót vẫn hay được đốt dịp Rằm.

Hình ảnh hoa được trang trí tại đài phun nước ngay bên hồ Gươm khiến nhiều người bất ngờ (Ảnh: Internet)
Hình ảnh hoa được trang trí tại đài phun nước ngay bên hồ Gươm khiến nhiều người bất ngờ (Ảnh: Internet)
Đài phun nước trung tâm rực rỡ với 20 cây rau muống biển sắp xếp hài hoà, cân đối tượng trưng cho không khí gia đình sum vầy khi Tết đến.
Cũng có ý kiến cho biết nếu có thêm hình ảnh miếng thịt thăn bò bên cạnh nữa thì dứt khoát đây sẽ là biểu tượng ẩm thực xứng tầm châu lục.
Tuy nhiên lại có người phản đối, với lý do sở Văn Hoá đã công bố rằng đó là hoa tóc tiên chứ không phải hoa rau muống.
Ở một thành phố có rất nhiều thứ bề bộn phải làm, thì việc nhầm tên loài hoa dựng tạm vài ngày là dỡ cũng không lạ.
Nghệ thuật thường không dành cho công chúng, những người phản đối đèn hoa trang trí Hà Nội cuối năm, chắc cũng không khác nhiều với đám đông trần tục giận dữ ở Florence nước Ý đốt bỏ những kiệt tác nghệ thuật vô giá cách đây 6 thế kỷ.
Rất có thể hàng trăm năm sau, những bức ảnh chụp đường phố Thủ đô hôm nay, sẽ được mang trưng bày trang trọng ở các bảo tàng nghệ thuật khắp thế giới. Nhân loại rồi sẽ phải sửng sốt, kinh ngạc trước những kiệt tác phong cách Châu Âu ánh màu đèn LED.
Suy cho cùng, việc tranh cãi là không cần thiết, vì đằng nào chỉ đến sáng mồng một thôi, tất cả sẽ đều lũ lượt rời Thủ đô về quê ăn Tết, trả lại cho người Hà Nội cả đèn, hoa lẫn đường phố trống không như mùa đông năm 1946.


https://kimdunghn.wordpress.com/2016/01/18/trang-tri-den-hoa-ha-noi-tranh-cai-la-khong-can-thiet/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire