lundi 9 mai 2016

Thợ lặn của Formosa Hà Tĩnh phát hiện cá chết hàng loạt tại miệng ống xả thải

PLS : Các bác đã đọc bài về Formosa chưa? Chúng đi đến đâu xả thải độc đến đấy, dân các nước đuổi đi bắt mang về, đang ôm đầy cả đống chất thải kim loại nặng ở Đài Loan kia kìa, thấy bảo cả mấy trăm tấn thủy ngân ! (Gớm cử bảo tại sao cái đảo bé tí giàu có ấy lại toàn đàn ông tâm thần cứ sang Việt Nam kiếm vợ !!) Bây giờ chúng mua được vài ông Cộng sản tham nhũng Việt Nam nhà mình, chúng tha hồ mà đem đổ hết xuống vùng biển của mình ! Lưới trời tuy thưa nhưng mà khó thoát, để ta xem chúng bay ôm nhau chạy đi đâu, hai cái thằng chết già chết tiệt Vương Vĩnh Tại và Vương Vĩnh Khánh kia ! Chúng mày mới học hết tiểu học, chúng mày đi kinh doanh, chúng mày dạy con cái không ra gì, chúng nó đang đi giết người hàng loạt để kiếm tiền kia kìa ! Ta cầu cho cả họ chúng mày quây quần với nhau ở dưới địa ngục cùng mấy thằng khốn con cháu Cộng sản Việt Nam vừa tham lam vừa ngu xuẩn, để chúng hầu hạ phục dịch chúng mày !

Chúng mày xem những người khỏe mạnh chăm chỉ lương thiện, họ phải chịu cực chịu khổ chịu nguy hiểm, tổn hại sức khỏe để kiếm miếng ăn nuôi gia đình !! Chúng mày  tưởng mình khôn, láu tôm láu cá, ăn trên ngồi chốc, hưởng công sức xương máu của người khác, mà chúng mày đành lòng ư? Cứ ăn cho đầy họng ra, chết xuống âm phủ chống mắt lên mà xem đời con cháu chúng mày ra sao? Thật cũng mang tiếng làm người mà còn tồi hơn cả súc vật !


Thợ lặn của Formosa Hà Tĩnh phát hiện cá chết hàng loạt tại miệng ống xả thải

1_HUGE
Thợ lặn Chu Văn Đại
Là thợ lặn chuyên nghiệp của Cty Formosa Hà Tĩnh, ông Chu Văn Đại (thôn Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện cá chết rất nhiều vào trưa 6.4, sức khỏe bị ảnh hưởng nên ông cùng 14 thợ lặn làm đơn xin nghỉ. Vị trí lặn tại điểm cuối của Cty Formosa, sát vị trí xả thải.
Phóng viên Lao Động liên hệ để trao đổi về việc ông phát hiện cá chết trong quá trình lặn tại Cty Formosa, ông Đại đồng ý và hẹn gặp vào 17h30, sau khi đi làm về.
Đúng 17h30 ngày 7.5, PV có mặt tại thôn Hải Phong 2, Kỳ Lợi. Ông Chu Văn Đại năm nay 52 tuổi, người rắn chắc, là thợ lặn chuyên nghiệp có thâm niên vài chục năm, đã từng lặn ở đảo Trường Sa. Ông Đại chính thức vào làm cho nhà thầu phụ của Cty Formosa đã được 4 năm. Trong thôn Hải Phong 2 có 5 thợ lặn, toàn đội lặn là 15 người.
Công việc của các thợ lặn là san đá, ghép bê tông, trải vải chống lún, vải chống thấm, ngày lặn một buổi, làm trên bờ một buổi. Vị trí lặn ngay điểm cuối của Cty Formosa, phía đông, ngay sát vị trí xả thải của Cty Formosa.

Cty Fomosa Hà Tĩnh nhìn từ âu thuyền Kỳ Phương. 
Về thời điểm phát hiện cá chết, ông kể: “Lúc đó, tôi lặn lên vào khoảng 9 giờ ngày 6.4, thì phát hiện cá chết rất nhiều. Ông bảo vệ cũng đã bắt được vài cân cá. Mùi nước thì không cảm nhận được do mũ lặn bịt kín, còn nước biển có màu hơi vàng.
Đây là hiện tượng mà từ mấy chục năm nay, ông và các bạn lặn chưa hề gặp. Mọi người đều nhận định, xưa nay chỉ có con cá đồng chết giá (rét), chứ chưa bao giờ có chuyện cá biển chết nhiều như thế này. “Chúng tôi cảm thấy nước độc”, ông Đại nói.
Ông Đại tiếp tục lặn thêm vài ngày nữa, khi lên bờ cảm thấy đắng trong miệng, về nhà cảm thấy mệt hơn những lần trước.
“Trước đây nước chỉ có vị mặn chứ không thấy khác lạ như lúc đó”, ông nói.
Cả 15 người đều thấy đi lặn về người mệt mỏi, khó chịu.
Lo lắng cho sức khỏe, sau đó, ông và mấy anh em trong tốp thợ lặn bàn nhau xin nghỉ một thời gian. Mọi người viết đơn và được Cty phê duyệt đồng ý. “Bọn anh được nghỉ từ 14.4 đến ngày 3.5, đúng 20 ngày”, ông Đại cho biết.
Đến ngày 3.5, ông Đại và tốp thợ lặn được Cty Formosa gọi đi làm lại. Về lý do đồng ý đi làm trở lại, ông Đại bộc bạch: “Anh em cũng bàn nhau chắc nước đã nhạt rồi, không độc nữa. Mặt khác, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không có việc gì khác, con cái đi học, chi tiêu trong gia đình trông chờ vào bố cả, bố không có việc làm thì chết đói”. Mức tiền công của ông là 400 nghìn đồng/ngày, được đóng bảo hiểm đầy đủ.
PV hỏi sau khi đi làm lại có hiện tượng gì khác thường không, ông Đại cho hay: “Ngày đầu thì chát, còn ngày qua (6.5) thì thấy đắng đắng trong miệng”. Tốp thợ lặn được đưa đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Kỳ Anh, nhưng không phát hiện điều gì bất thường.
Tốp thợ lặn báo cáo với Cty, thì được trả lời nguyên nhân là “tảo nở hoa và thủy triều đỏ”.
Về nguyện vọng, ông Đại mong muốn các cơ quan ban ngành xử lý làm sao để ngư dân ra khơi đánh bắt, ổn định cuộc sống.

http://dannews.info/2016/05/09/tho-lan-cua-formosa-ha-tinh-phat-hien-ca-chet-hang-loat-tai-mieng-ong-xa-thai/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire