lundi 16 février 2015

Vì sao Việt Nam thua kiện chất độc màu da cam ?

PLS : Tổ cha cái thằng cha Nguyễn Thông !

Vì sao mà Việt Nam thua kiện vụ chất độc màu da cam ấy hả ? Vì nếu mà Việt Nam thắng kiện thì tụi Mỹ phải đền thấy ông bà ông vải, chịu không thấu, cho nên làm trò chầy bửa, thế thôi ! Bằng chứng với chả chứng minh, mấy anh mafia mà muốn bằng chứng hay chứng minh gì thì mấy ảnh có đủ hết, con kiến mà kiện củ khoai, thế thôi ! Nhưng mà ta cứ kiện ! Các nhà khoa học thì họ biết rõ cả đấy, hỏi ông Tôn Thất Tùng mà xem ; nhưng mà xưa nay côn đồ nắm quyền thì chúng bịt miệng các nhà khoa học có khó gì đâu ! Tiền của chúng thì ta cũng đếch cần, ta cũng có đủ lúa gạo, rau trái, tôm cá mà ăn ! Còn bọn nào làm trò thất đức thì con cháu bảy mươi đời nhà nó thất đức !


 Còn bà nói cho mà Nguyễn Thông biết, ở Việt Nam bác sĩ không kê đơn acide folique là vì thường là phụ nữ Việt Nam ăn rất nhiều lòng động vật và rau lá xanh, có chứa nhiều chất ấy, nên không thiếu. Còn phụ nữ Việt Nam sinh con ở Tây, thì bà bầu ở Tây bị hút máu hàng tháng rất nhiều, không rõ làm xét nghiệm sao mà cần nhiều máu thế, hay là để bổ sung cho ngân hàng máu thì ta không biết, cho nên các bà ấy thường là yếu ớt, còm cõi, sinh non, sinh khó... Còn phụ nữ Tây thì có vẻ khỏe hơn, mà được chăm sóc kỹ như vậy, mà thấy trẻ con dị tật ở ngoài đường cũng rất là nhiều, nên đừng có vội mà lên mặt dạy nhau !

Vì sao Việt Nam thua kiện chất độc màu da cam ?

Published on February 16, 2015   ·   No Comments TTXVA BIÊN TẬP
Chất độc da cam có màu… CAM ? Hồ sơ một vụ tự ngộ độc vì tuyên truyền.
Agent orange residue on post-Vietnam war airplane
Vì sao Việt Nam thua kiện chất độc màu da cam ? Bài đọc tìm thấy trên mạng khá dài chỉ xin tóm lược những ý chính :
Trước hết, điều đơn giản và dễ hiểu là khi bạn bị đâm thì bạn thưa thằng đâm bạn hay thưa thằng bán dao ? Như vậy tại sao không thưa chính phủ Mỹ hay Bộ Quốc phòng Mỹ mà lại thưa công ty hóa chất ? Có gì khuất tất mà không thưa ngay thằng cầm con dao mà cứ đè thằng bán dao ra mà thưa ? Hay là vì một thỏa thuận nào đó khi thiết lập bang giao với chú Sam ? 0-1 cho Việt Nam.
Chất độc màu da cam màu gì ? Khi hỏi câu này thì 90% người Việt Nam trả lời : Thì màu cam chứ màu gì, cái tên đã nói lên tất cả rồi mà hỏi gì mà thừa vậy ? Sai, xin thưa nó màu trắng chứ không phải màu cam. Theo quy ước của chính quyền Mỹ thì các mức độ độc hại được sắp xếp theo màu thì màu da cam đứng hàng thứ hai trong nhóm chất độc nên các hóa chất khai hoang làm trụi lá cây được chứa trong các thùng màu cam và ghi trên thùng “Orange agents” để cảnh báo. Do tuyên truyền quá hay nên hầu hết đều tưởng lầm là nó màu cam và điều này dẫn đến một tai hại là nhân chứng là một cựu binh miền Bắc và một anh du kích ở Bến Tre được đưa từ Việt Nam sang nói họ nhìn thấy máy bay Mỹ xả chất độc làm vàng chóe cả bầu trời (!).
Mà trong đoàn có ba nhà trí thức là GS.TS. Phan Thị Phi Phi của Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Dương Quỳnh Hoa và bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ). Bác sĩ Dương Quỳnh Hoa còn phát biểu trước tòa là chính mắt bà thấy (lúc còn ở trong chiến khu) có một thùng chất độc màu da cam còn nguyên bị rớt xuống, khi đi ngang qua ai cũng phải lấy túi nylon che miệng – mũi lại. Và sau đó đưa ra các hình ảnh dị tật của trẻ em Việt Nam được coi là do di chứng của chất độc màu da cam. Đó là lời chứng từ bên nguyên.
Bây giờ xem bên bị nói gì ? Họ lặng lẽ trình chiếu vài hình ảnh cho tòa xem. Hình ảnh chất da cam được lấy từ thùng màu cam là hóa chất có màu trắng. Sau đó là quy trình phun chất này trên máy bay : Hóa chất được trộn chung với nước sau khi đã được làm hòa tan với dầu hôi và không có thùng màu cam nào được đưa lên máy bay, đơn giản là người ta xịt hỗn dịch nước chứ không rải bột. Họ còn trình chiếu tấm bản đồ minh họa khu vực xịt chất khai hoang được lưu tại Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy vùng ngoại vi thị xã Bến Tre (nơi nhân chứng sống) không được xịt thuốc, lý do đơn giản là vùng đó có mật độ cư dân đông đúc. Hai bàn thua “đúp” cho Việt Nam. Tỉ số lúc này là 0-3.
Tiếp đến luật sư bên bị hỏi nhân chứng là một cựu binh miền Bắc, nơi sinh, nơi cư trú và lý do tại sao ông có mặt tai nơi đó. Họ viện dẫn Hiệp định Genève và kết luận, ông xâm nhập biên giới bất hợp pháp vào một vùng chiến sự, và còn toàn mạng trở về đã là một sự may mắn vì không bị trúng bom mìn. Thêm một bàn thua nữa cho Việt Nam.
Tổng kết : 0-4 cho Việt Nam, đúng bằng kết quả hiệp Một trận bán kết World Cup 2014 giữa Brazil và Đức. Đó là chưa kể các lời “làm chứng gian” của các nhân chứng. Nếu đây là một phiên tòa hình sự thì các nhân chứng có thể bị khởi tố vì tội làm cản trở luật pháp như tất cả phiên tòa trên thế giới.
Ngoài ra, bên bị còn cho là Việt Nam đã gộp chung các trường hợp dị tật ống thần kinh do thiếu acid folic vì không có sản phụ nào tại Việt Nam được cho uống acid folic trước và hai tuần đầu của thai kỳ (bác sĩ Phượng lúng túng khi họ chất vấn bà là, trong suốt cuộc đời hành nghề của bà cho đến nay, có bao giờ bà kê toa cho sản phụ folic acid trước và ngay khi vừa mới thụ thai không ? Vì thường thì các sản phụ tại Việt Nam chỉ đi khám thai khi thai nhi được 2 – 3 tháng trở lên, khi đó folic acid không còn tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh) và hình ảnh trình chiếu của bên nguyên có cả những trẻ em mắc bệnh down (!). Nhưng tòa cho rằng chi tiết này không quan trọng vì 0-4 là đã quá đủ.
Phiên tòa có ba cố vấn là ba nhà trí thức mà không chịu khó tìm hiểu chất độc màu da cam có màu gì để “mớm” cho nhân chứng thì quá tệ.
Sau phiên tòa này, có một công văn chính thức sửa tên chất độc màu da cam thành chất độc da cam (bỏ đi chữ “màu” tai hại) và từ nay trên mặt báo sẽ là chất độc da cam.
Trong chất khai hoang (chất độc màu da cam) mà Mỹ rải xuống miền Nam có chất Dioxin là một hóa chất rất độc hại và là một phụ phẩm ngoài ý muốn trong quá trình sản xuất nhưng với một tỉ lệ rất nhỏ, nếu so về mức độ độc hại thì chất khai hoang này còn thua DDT (dichloro diphenyl trichlorothane) đã bị cấm từ thập niên 1970 mà chất này được sử dụng rộng rãi ở cả hai miền Nam – Bắc Việt Nam để diệt côn trùng. Chất khai hoang này (2-4-D và 2-4-5-T) với một liều rất nhỏ (vài chục phần triệu) thì là một chất kích thích sinh trưởng thực vật, hiên nay có bán rất nhiều tại Việt Nam và có trong hầu hết trái cây có xuất xứ từ NƯỚC LẠ. Hiện được sử dụng rất hạn chế bởi độc tính của nó và vì có nhiều chất thay thế ít độc hơn, nhưng có ưu điểm là giá rất rẻ nên táo, lê, cam… bán ở Việt Nam thường có dư lượng chất này.
Nguyễn Thông

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire