jeudi 22 juin 2017

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: 'Kỳ họp Quốc hội có phần chất vấn thành công nhất từ trước đến nay'

PLS : Tôi cũng đồng ý như vậy :-) Đối thoại là đây chứ còn gì nữa, hoan hô các bác, hoan hô bà Kim Ngân, từ hồi xưa tôi đã thấy bà ấy thông minh đẹp đẽ, rạng rỡ, cao lớn, nở nang... Bà ấy đi đến đâu Việt Nam cũng được nở mày nở mặt, các bác thấy không, phụ nữ chúng tôi cũng được việc có khi còn hơn đàn ông ấy chứ? :-) Các bác phải kiếm thêm vài bà như vậy, giao quyền cho các bà ấy chứ?

Các bác có thấy là tranh luận nó khác hẳn tham luận không? Nó làm tăng chất lượng cuộc họp lên ngay, làm rõ vấn đề, mà lại gây hứng thú. Hồi xưa có lần tôi thấy báo nói, kỳ họp Quốc hội kết thúc sớm vì không có tham luận, tôi kinh ngạc quá chừng luôn, tôi mới bảo, sao cơ, chẳng lẽ các bác không có gì để nói à?


Các bác cứ tiếp tục như vậy, tôi đảm bảo các vấn đề sẽ được giải quyết rất nhanh chóng, lúc ấy các bác lại còn phải đi tìm thêm vấn đề để giải quyết ấy chứ ! :-D Ở bên Tây này, trong một dự án làm việc là họ trả tiền cho hai người, một người để giải quyết vấn đề, một người để đi tìm ra vấn đề mới (để được giải quyết) :-) Các bác thử tượng tượng xem, nếu ông NBC và ông VHV mà tranh luận với nhau, mà lại nói khác nhau, thì đâu có phải là ông này sai mà ông kia đúng? Đó là mỗi ông chiếu sáng vấn đề ở một góc độ khác nhau, và ta chỉ việc dỏng tai lên nghe và sau đó là quyết định, và thường là quyết định bao giờ cũng có chất lượng rất cao !

Chúc các bác tranh luận hăng hái, bà Kim Ngân cầm trịch điều khiển tốt ! :-)

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: 'Kỳ họp Quốc hội có phần chất vấn thành công nhất từ trước đến nay'

Hoàng Đan | 21-06-2017 - 15:21 PM

"Phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường kỳ họp này kéo dài đến tận 18h30, đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội nhiều kỳ nay mới có chuyện đó", ông Nhưỡng nêu.

Tính cầu thị rất cao
Sau 1 tháng làm việc, sáng 21/6, kỳ họp thứ 3 Quốc hội (QH) khóa 14 đã bế mạc với nhiều nội dung quan trọng được thông qua.
Trao đổi với chúng tôi về những đánh giá đối với kỳ họp QH lần này, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, một trong những thay đổi lớn nhất mà mọi người đều nhìn thấy tại kỳ họp là thời gian làm việc ngắn hơn nhưng chất lượng làm luật cao hơn.
Kỳ họp không phải chạy theo số lượng mà tất cả những luật, nghị quyết, vấn đề quan trọng của Quốc gia đều được bố trí thời gian thỏa đáng để bàn bạc kỹ lưỡng.
"Chẳng hạn, hình thức giám sát tối cao qua chất vấn của QH ở kỳ này có nhiều đổi mới, đã tăng thời gian chất vấn từ 2,5 ngày như các kỳ họp trước lên 3 ngày.
Tại phiên chất vấn, không chỉ kiến thức, sự am hiểu mà cả kỹ năng phát biểu của các ĐBQH cũng tốt hơn, các đại biểu (ĐB) không chỉ chất vấn, tranh luận với Bộ trưởng, các thành viên Chính phủ mà còn thẳng thắn giơ biển xin tranh luận lại với chính ĐBQH khác để đi đến tận cùng của vấn đề mình hiểu biết hoặc còn thắc mắc", ông nói.
Ông Quốc cũng chia sẻ, đây là kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa 14 nhưng mới là phiên chất vấn thứ 2 trước QH và 2/3 số ĐBQH là mới, tham gia khóa đầu nhưng đăng ký phát biểu chất vấn rất sôi nổi.
"Tôi là ĐBQH nhiều khóa rồi mà ở phiên chất vấn kỳ này đăng ký phát biểu còn không đến lượt. Bên cạnh đó, thái độ của các Bộ trưởng, trưởng ngành khi trả lời chất vấn trước QH cũng rất cầu thị, nắm rất chắc vấn đề.
Tôi cũng thấy tính cầu thị ở đây rất cao khi nhận ra luật nào, Nghị quyết nào hay vấn đề nào còn sai, còn chưa được đồng thuận cao thì Quốc hội sẵn sàng dừng lại để xem xét tiếp, đây là những tiến bộ tích cực", ông nhấn mạnh.
ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cũng đánh giá, tại kỳ họp này, nổi bật nhất là phần chất vấn với tinh thần rất thẳng thắn và trách nhiệm.
Việc điều hành của lãnh đạo QH trong kỳ họp này cũng đã có sự uyển chuyển. Những vấn đề phát sinh có sự điều chỉnh chương trình kỳ họp cho phù hợp với yêu cầu nội dung kỳ họp.
ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Kỳ họp Quốc hội có phần chất vấn thành công nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.
ĐB Bùi Văn Phương.
Những vấn đề lớn cũng đã được Quốc hội tổ chức thảo luận thêm, ví dụ như Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đã được thảo luận thêm 1 buổi so với dự kiến ban đầu. Cách chỉ đạo, điều hành xây dựng nội dung đã có những đổi mới.
"Tôi cho rằng, để hoạt động của các kỳ họp tốt hơn nữa, cần bố trí thời gian để đại biểu được nói hết. Các đại biểu đăng ký phát biểu và tranh luận rất nhiều nhưng lại không được nói hết. Có những vấn đề cần phải nói ra Quốc hội để tạo sự tranh luận, đi đến sự thống nhất", ông Phương nói thêm.
Kỳ chất vấn thành công nhất từ trước đến nay
Còn đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá, tại kỳ họp này Quốc hội đã thống nhất cao để thông qua được Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hình sự năm 2015, bởi đây là luật gốc, nếu trì hoãn sẽ gây ảnh hưởng của nhiều luật khác có liên quan, đến công tác phòng chống tội phạm.
"Hay phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội kỳ họp này kéo dài đến tận 18h30, đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội nhiều kỳ nay mới có chuyện đó.
Dù kéo dài như vậy nhưng tranh luận rất sôi nổi, thậm chí nhiều ĐBQH còn đề nghị tranh luận kéo dài thêm, thể hiện tinh thần làm việc rất cao", ông nêu.
Ông Nhưỡng cũng khẳng định, phiên chất vấn tại kỳ họp này, theo đánh giá của cá nhân ông là kỳ chất vấn thành công nhất từ trước đến nay, thể hiện qua rất nhiều mặt.
Trước hết là sự điều hành rất nguyên tắc, sát sao nhưng cũng linh hoạt của chủ tọa đến sự trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, tính tranh luận của các ĐBQH đều được cử tri cả nước đánh giá cao.
Riêng ông rất ấn tượng với phần điều hành phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Ông cho hay, Chủ tịch QH đã điều hành rất nguyên tắc, thể hiện qua việc đại biểu nào phát biểu quá thời gian bị ngắt ngay. Đồng thời là sự linh hoạt, sát sao, thể hiện ở chỗ đại biểu nào tranh luận hay, trúng đều được tạo điều kiện thêm thời gian, Bộ trưởng nào trả lời vòng vo, thiếu ý mà ĐBQH hỏi đều bị nhắc nhở ngay.
Vị đại biểu Quốc hội này cũng nhận định, thành công lớn hơn của kỳ họp là từ không khí ở hội trường Quốc hội, những vấn đề được giải quyết ở hành lang Quốc hội đã kéo theo rất nhiều vấn đề khác của đất nước cũng được giải quyết triệt để.
"Chẳng hạn, thông qua việc thảo luận về dự án sân bay Long Thành, những bức xúc của dư luận và các ĐBQH đặt ra tại kỳ họp này liên quan đến sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất thì Chính phủ đã vào cuộc và chỉ đạo quyết liệt.
Giả sử nếu không có kỳ họp này thì những bức xúc liên quan đến sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất rất khó được đặt ra một cách mạnh mẽ ở các diễn đàn khác.
Và khi tiếp nhận những vấn đề mà Quốc hội, các ĐBQH đặt ra, Chính phủ, các thành viên Chính phủ lập tức vào cuộc, chỉ đạo một cách quyết liệt để thực hiện.
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và diện tích đang làm sân golf thể hiện sự quyết liệt rất lớn trong điều hành của Chính phủ và sức nặng của Quốc hội ngày càng lớn, có giá trị đặc biệt với đời sống xã hội", ông khẳng định.
http://ttvn.vn/doi-song/db-luu-binh-nhuong-ky-hop-quoc-hoi-co-phan-chat-van-thanh-cong-nhat-tu-truoc-den-nay-82017216152949670.htm

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire