vendredi 23 juin 2017

Quân đội ngưng kiếm tiền: Hãy chờ xem

PLS : Hehe, tôi đã bảo các bác rồi mà, Quân đội và Công an là họ tập trung những người thông minh nhất, tất nhiên là họ phải biết cách kiếm ra tiền thôi ! :-)

Nhưng điều này rất là tế nhị, các bác phải suy nghĩ cho thận trọng. Cá nhân tôi thì việc QĐ và CA kiếm tiền không có gì là xấu, họ phải tìm cách nuôi quân của họ chứ ? Các bác cứ để cho QĐ và CA nghèo đói, rồi bọn Trung Quốc cấp tiền nuôi họ, là các
bác mệt đó nghen !

Tôi nghĩ là, trong tình hình này, thì quân đội và CA ta phải mạnh. Rõ ràng là đất nước vẫn đang phát triển rất tốt, mọi người đều công nhận như vậy, và điều này có đóng góp của CA và quân đội. Mai mốt mà đất nước giàu có hơn, thì ta sẽ chuyển bớt CA và quân đội sang các ngành khác, như giáo dục hoặc kinh tế chẳng hạn, thì cũng tận dụng được họ. Nhưng hiện giờ, ngay lúc này, thì CA và quân đội phải mạnh, các bác đừng có chèn ép họ quá ! 

Ví dụ như vụ sân bay TSN chẳng hạn, thì tôi thấy những cái sân golf không có gì là quá đáng cả ! Thực ra ta cần có không gian mở xung quanh sân bay, chứ không thể để cho nhà cửa áp sát vào được, đấy là vấn đề an toàn bay ! Cho nên cái sân golf thực ra là phù hợp nhất, và nó không làm phiền gì ai cả. Mới đây tôi mới đọc bài trên blog của GS Nguyễn Đăng Hưng, thì tôi thấy có một chi tiết có lý, đó là cái bức tường xây lên ngăn cách sân bay với sân golf nó làm cho nước mưa không thoát được xuống kênh, nên sân bay bị ngập, cái đó thì tôi thấy là đúng. Vậy thì các bác phải làm sao đập cái bức tường ấy đi, xây lại tường bằng dây thép gai chẳng hạn, tôi không biết, vì đúng là cái đó nó làm ảnh hưởng đến lợi ích chung thật !

Vậy thì là vấn đề là ở đấy, tức là cái lợi ích riêng của mình thì tốt thôi, nhưng phải làm sao cho nó không làm hại, ảnh hưởng đến lợi ích chung. Tôi mà thấy ai được lợi cái gì, mà không ảnh hưởng đến lợi ích của tôi, thì tôi mừng cho họ ấy chứ !  Cho nên nếu lấy lại sân golf để xây nhà ga thì tôi đồng ý thôi, chứ còn đem xây đường băng mới thì nó dở lắm, dốt lắm, vì nó tốn kém và bất tiện lắm. Xây cái sân bay Long Thành lên, ai được lợi riêng thì tôi chúc mừng họ, miễn là mọi người có một cái sân bay lớn, thoải mái an toàn, thì đấy là cái lợi ích chung rất lớn thì ta phải làm chứ ? Có nhiều bác có vẻ ghen ăn tức ở, cứ thấy người khác được lợi cái gì là chỉ muốn ngăn chặn họ. Đấy là cái tính xấu của người Việt Nam mình, nó làm cản trở nhau phát triển. "Chú khoẻ thì anh mừng" chứ ? (Là vì anh khỏi phải nuôi chú hihi).


Quân đội ngưng kiếm tiền: Hãy chờ xem


Nguyễn Anh Tuấn
(FB Nguyễn Anh Tuấn)

   Quân đội ngưng kiếm tiền?

Còn nhớ hơn 10 năm trước đây, ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành chỉ thị về việc dân sự hóa các đơn vị kinh tế trong lực lương vũ trang.

Suốt 10 năm qua, dễ thấy, cả quân đội lẫn công an - hai bộ phận cấu thành lực lượng vũ trang quốc gia - chẳng những không chịu buông các đơn vị kinh tế của họ, mà còn nâng đỡ để chúng ngày một phình to hơn. Rất nhiều trong số những đơn vị kinh tế này, hoặc là cấu kết với các nhóm lợi ích thân hữu, hoặc là dựa hơi những ông chủ mang súng, khoác quân phục đầy quyền lực của họ, gây ra vô số hệ lụy cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

Ngắn hạn như những biểu hiện trục lợi bất chấp lợi ích cộng đồng gần đây, từ lấy đất sân bay làm sân golf (công ty Long Biên - Bộ Quốc Phòng), đến đóng tàu vỏ thép kém chất lượng lừa ngư dân (công ty Nam Triệu - Bộ Công An) hay cưỡng chế đất làng Đồng Tâm (Viettel - Bộ Quốc phòng) hoặc dùng áp lực chính trị để thắng thầu dự án đầu tư công (công ty 319 - Bộ Quốc phòng).

Dài hạn là những mạng lưới quyền-tiền chằng chịt, công-tư hỗn độn, nhiệm vụ quốc phòng-mục tiêu lợi nhuận không phân minh, đã bóp méo một nền kinh tế thị trường vốn đã méo mó của đất nước thông qua việc lũng đoạn chính sách, triệt tiêu cạnh tranh, và chiếm đoạt nguồn lực quốc gia.

Mười năm qua sau chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tình hình tệ đi chứ không tốt hơn. Vậy nên cần thêm thời gian để kiểm chứng tuyên bố của tướng Chiêm rằng quân đội sẽ ngưng kiếm tiền.
---
Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/6 vừa qua, Quốc Hội đã thông qua Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) trong đó NGHIÊM CẤM quân đội sử dụng TÀI SẢN ĐẶC BIỆT, TÀI SẢN CHUYÊN DÙNG vào MỤC ĐÍCH KINH DOANH, cho thuê, liên doanh, liên kết và hình thức kinh doanh khác.

Tài sản đặc biệt gồm vũ khí, khí tài, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đặc biệt; phương tiện đặc chủng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ; công trình chiến đấu, công trình phòng thủ chiến lược.

Tài sản chuyên dùng là đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất thuộc DOANH TRẠI, TRỤ SỞ ĐÓNG QUÂN, kho tàng, học viện, trường đào tạo nghiệp vụ quốc phòng, an ninh, trường bắn, thao trường, bãi tập, cơ sở giam giữ của lực lượng vũ trang nhân dân...

Hiện có thể nhận thấy khắp trong Nam ngoài Bắc, rất nhiều doanh trại quân đội (đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng) cắt đất cho thuê mở nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, khu vui chơi giải trí, phòng khám bệnh, và nhiều loại hình kinh doanh khác.

Vậy nên một phép thử đơn giản cho lời tướng Chiêm là sau một thời gian nữa, mọi người hãy cùng để ý xem các doanh trại, trụ sở đóng quân này có tháo dỡ các công trình kinh doanh trong đất của họ không?

Đặc biệt là ở khu vực Quân khu 5 ở Đà Nẵng, nơi mà lúc tướng Chiêm làm Tư lệnh đã mọc lên nhiều nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, quán cafe.

---

Xem thêm:

Quân đội không được sử dụng tài sản chuyên dùng vào kinh doanh
 
http://www.ijavn.org/2017/06/quan-oi-ngung-kiem-tien-hay-cho-xem.html

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire