vendredi 23 juin 2017

Xuất khẩu rau quả tiếp tục bứt phá

PLS : Thế nào, các bác có thấy không, từ cái hồi xưa lắc xưa lơ, tôi nói là nếu quả vải xuất khẩu tốt, thì "đầu xuôi đuôi lọt", rau quả cũng sẽ xuất khẩu tốt, các bác thấy tôi nói có đúng không? Nhiều khi tôi cũng tự thấy mình thông minh quá chừng luôn ! :-)

Đấy là chưa kể người nước ngoài họ ăn rau quả của mình rồi, họ sẽ thấy ngon, tốt cho sức khỏe, mà họ cứ theo chế độ ăn của người Việt Nam, họ sẽ thon thả, khỏe mạnh, thì họ sẽ càng thích mà càng ăn nhiều nữa ! Tương lai là nhân loại sẽ ăn càng lúc càng nhiều rau quả, ta chỉ có giàu lên mà thôi !

Nhưng mà tôi thấy có bác phát biểu làm tôi lo lắm, bác ấy than phiền là, ta xuất khẩu rau quả nhiều nhưng cũng nhập khẩu rau quả nhiều ! Tôi thấy là cái ý ấy sai, sai lắm, các bác thử suy nghĩ mà xem ! Rau quả có nhập về nhiều cũng không phải là vứt đi, dân mình mua và ăn hết, điều đó là quá tốt, bởi vì thực ra, rau quả nói chung, của Tây hay là của ta, cũng đều tốt cho sức khoẻ cả ! Những quả táo, mơ, anh đào... đều là những trái cây rất quý ! Chẳng qua là dân xứ này ăn mãi một thứ trái cây thì họ chán, họ thích đổi sang thức mới ! Dân ta trồng rau cho dân Tây ăn, thì dân Tây cũng lại trồng rau cho dân ta ăn, dân các nơi đều được khoẻ mạnh, thông minh cả ! Cớ sao các bác lại không thích ta nhập khẩu rau quả Tây ? Tôi về Việt Nam không được ăn táo tây là tôi buồn !

Cho nên tôi đang đợi cái sân bay Long Thành xây lên là ta sẽ tha hồ xuất khẩu rau quả, tôm cá... đấy là chưa kể, các bác nuôi ăn mọi người, phúc đức của các bác sẽ ngày càng dày thêm, rồi mọi việc sẽ càng lúc càng hanh thông, suôn sẻ, tốt lành, rồi các bác cứ nghiệm xem lời tôi nói có đúng không ?

Các bác cũng nên nghĩ đến việc chế biến trái cây khô, tôm cá khô, tôi nghĩ là sẽ bán được nhiều tiền lắm đó ! Chúc các bác nuôi trồng và xuất khẩu rau quả, nông sản được thuận lợi, thành công ! :-)

Xuất khẩu rau quả tiếp tục bứt phá

VOV.VN - 5 tháng qua, giá trị xuất khẩu rau, quả ước đạt 1,38 tỉ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.
Vượt qua rào cản kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu, từ đầu năm đến nay, rau quả tiếp tục bứt phá, dẫn đầu trong kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản, với giá trị khoảng 1,4 tỉ USD. Để đạt mục tiêu xuất khẩu 3 tỉ USD trong năm nay, ngành rau quả còn phải phụ thuộc vào việc duy trì giá trị xuất khẩu những tháng cuối năm cũng như không có sự thay đổi đột biến về thị trường.
5 tháng qua, giá trị xuất khẩu rau, quả ước đạt 1,38 tỉ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc là những thị trường nhập khẩu hàng đầu của rau, quả Việt Nam, chiếm 83,8% tổng giá trị xuất khẩu hàng rau quả. Các thị trường có giá trị xuất khẩu rau, quả tăng mạnh là các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc…
Đến nay, rau, quả của Việt Nam đã có mặt ở gần 60 thị trường trên thế giới. Riêng các loại trái cây như: vải thiều, chôm chôm, thanh long, xoài, nhãn… đã thâm nhập tại những thị trường khó tính như: Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc…
nam 2017 xuat khau rau qua tiep tuc but pha hinh 1
Để đạt mục tiêu xuất khẩu 3 tỉ USD trong năm nay, ngành rau quả còn phải phụ thuộc vào việc duy trì giá trị xuất khẩu những tháng cuối năm.
Nhờ sự chủ động của các doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến sâu cũng như nỗ lực của nông dân trong áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn: VietGap, Global Gap, rau quả hiện nay đã có chỗ đứng vững chắc, trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực.
Ông Đinh Cao Khuê, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết, với chuỗi cung ứng khép kín từ khâu nguyên liệu, thu mua, chế biến đến kinh doanh sản xuất, sản phẩm đã có mặt tại 50 quốc gia trên thế giới. Phương châm của doanh nghiệp là muốn hợp tác với nước ngoài thì phải làm sản phẩm chất lượng và giữ uy tín.
"Chúng tôi xây dựng vùng nguyên liệu tập trung chuyên canh đầu tư có trọng điểm. Đối với doanh nghiệp chế biến thực phẩm nói chung kể cả sản xuất nội địa và xuất khẩu đều phải đạt yêu cầu chất lượng lên hàng đầu. Sản phẩm an toàn chất lượng mới có chỗ đứng trên thị trường trong nước và xuất khẩu" - ông Đinh Cao Khuê cho biết.
Một số chuyên gia cho rằng, giá trị xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, châu Âu tiềm năng gấp nhiều lần so với thị trường Trung Quốc, nhưng rủi ro cũng rất cao. Đã có nhiều bài học khi doanh nghiệp xuất khẩu rau, quả sang một số nước châu Âu bị trả về do không đáp ứng tiêu chuẩn và chỉ còn biết giảm giá để “bán tống bán tháo” tại thị trường trong nước. Vì thế, vấn đề kiểm soát chất lượng, mẫu mã và kiểm dịch thực vật cần phải được đáp ứng nghiêm ngặt.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phân tích: "Chúng ta sẽ phải thay đổi quan niệm trong sản xuất, và cách tổ chức chuỗi cung ứng. Trong đó mỗi khâu đều phải có tiêu chuẩn phòng ngừa rủi ro, có thiết bị, có chuyên gia và cuối cùng khi hàng chúng ta đến thẳng thị trường các nước thì đã đáp ứng quy chuẩn thị trường đó, với mỗi tiêu chuẩn đều có biện pháp phòng ngừa rủi ro".
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, tiềm năng xuất khẩu rau quả thời gian tới là rất lớn. Đây là một trong những mặt hàng chủ lực để tạo bước đột phá trong tái cơ cấu ngành trồng trọt nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Chủ trương của Bộ tập trung xúc tiến công nghệ những nhóm nông sản chủ lực. Đây là khâu then chốt để ngành tổ chức lại sản xuất theo quy mô vùng để tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh và mở cửa thị trường xuất khẩu.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định: "Rau quả còn tăng trưởng hơn nữa. Để làm tốt điều này cần phải nhân rộng và nhanh các mô hình liên kết đầu tư nông nghiệp công nghệ cao trên cơ sở doanh nghiệp làm nòng cốt, tập trung các yếu tố đầu vào áp dụng khoa học công nghệ từ khâu giống, tổ chức sản xuất cho đến khâu chế biến và mở thị trường thương mại và từ nòng cốt của doanh nghiệp sẽ liên kết với các hợp tác xã của nông dân với các trang trại hình thành những vùng nguyên liệu tập trung qua đó tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có ngành hàng rau quả".
Việc bứt phá trong tăng trưởng các ngành hàng nông sản của Việt Nam trong đó có rau quả còn phụ thuộc nhiều vào sự duy trì của giá trị xuất khẩu cũng như không có sự thay đổi đột biến về thị trường. Với sự chủ động của doanh nghiệp và người dân trong liên kết chuỗi giá trị sản xuất rau quả an toàn cùng với sự việc nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, mục tiêu rau quả bứt phá, đạt mốc 3 tỉ USD về xuất khẩu trong năm nay hoàn toàn có cơ sở đạt được./.

http://vov.vn/kinh-te/thi-truong/xuat-khau-rau-qua-tiep-tuc-but-pha-639007.vov

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire