mercredi 1 mars 2017

Chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua Nhật Bản là một sự kiện lịch sử

PLS : Nhân dịp đầu xuân và năm mới, các bác xin Nhật Hoàng và Hoàng Hậu cho dân Việt Nam một lời chúc lấy hên, hy vọng dân mình từ nay về sau chăm chỉ và lương thiện như dân Nhật Bản (mình không có vua thì mình xài ké Vua của Nhật :-D). 

Các bác biết tôi nghĩ ra điều gì rất hay không? Ông Ban Ki-moon là hậu duệ của Hoàng tử Lý Long Tường, bây giờ mình mời ổng về Việt Nam làm vua, thế là coi như mình có được vương triều nhà Lý tiếp nối được một ngàn năm ! :-) (Ối sorry các bác, sao đầu óc tôi để đâu mà lại nhầm ông Ban Ki-moon với ông Lý Thừa Vãn và ông Lý Xương Căn, xin lỗi ngài Ban Ki-moon ! Nhưng dù sao thì ý tôi là triều Lý, mặc dù những thăng trầm, vẫn tồn tại tiếp nối truyền thống cho đến ngày nay, trong khi mà họ Trần thì thấy chỉ còn mỗi lão Trần Ích Kỷ khoe khoang là cháu 10 đời của lão Trần Ích Tắc).

(Các bác nhìn xem Hoàng Hậu cầm một bó hoa nho nhỏ trông rất vừa vặn, đẹp mắt ! Còn các bé gái đón Vua và Hoàng Hậu thì phải mặc váy dài tới đầu gối, chứ ngắn hơn trông không có được lịch sự !)
Chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua Nhật Bản là một sự kiện lịch sử
Nhân chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản bắt đầu từ ngày 28/2, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có buổi phỏng vấn ông Hatsuhisa Takashima, Thư ký báo chí của Nhà Vua Nhật Bản, về ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Nhật Bản.

Thư ký báo chí Nhà Vua Nhật Bản, ông Hatsuhisa Takashima.
Ông Takashima khẳng định quan hệ giữa Nhật Bản với Việt Nam có lịch sử lâu đời. Sự giao lưu giữa hai nước có từ thế kỷ 16 với sự xuất hiện của khu phố Nhật Bản tại Việt Nam. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, giờ đây, quan hệ giữa hai nước đã trở nên hết sức tốt đẹp. Theo ông Takashima, trong mối quan hệ hữu nghị tin cậy này, việc lãnh đạo hai nước thực hiện những chuyến thăm lẫn nhau là điều vô cùng quan trọng. Ông đánh giá chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quan hệ song phương.

Nhận định về mối quan hệ hiện nay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Thư ký báo chí của Nhà vua Nhật Bản Takashima cho rằng hai nước đang tiến hành nhiều hoạt động để siết chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị. Với tư cách là quốc gia viện trợ lớn nhất cho Việt Nam, Nhật Bản đã và đang tiếp tục hợp tác để hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

Ông Takashima đã đề cập đến những lĩnh vực hợp tác hiện nay giữa hai nước, trong đó có việc Nhật Bản tặng tàu tuần tra biển cho Việt Nam, xây dựng trường Đại học Việt - Nhật và nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh thông qua những hoạt động đó, từ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cũng như việc xúc tiến các hoạt động cải thiện cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam, đến thời điểm này quan hệ giữa hai nước trở nên rất tốt đẹp.

Thư ký báo chí của Nhà vua Nhật Bản Takashima cho biết Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản rất xúc động được trước lời mời nhiệt tình của các lãnh đạo Việt Nam. Theo ông, đây là một trong những chuyến thăm được mong đợi nhất đối với người dân và chính giới hai nước. Ông Takashima nhấn mạnh Nhà vua là biểu tượng của đất nước Nhật Bản, vì vậy việc lần đầu tiên Nhà vua và Hoàng hậu thăm Việt Nam, quốc gia có mối quan hệ thân thiết với Nhật Bản, đối với toàn thể nhân dân Nhật Bản sẽ là một sự kiện vui mừng và là một chuyến thăm lịch sử.

Nguyễn Tuyến (P/v TTXVN tại Nhật Bản)Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire