samedi 24 octobre 2015

Kiến nghị hoãn tử hình Lê Văn Mạnh


PLS : Tôi cũng chả biết thế nào ! Nếu đúng là một tên giết người mà lại cứ vận động thả hắn ra, rồi hắn đi giết người tiếp thì mình phải tội.

Tuy nhiên thường là những người nào mà được gia đình họ thương yêu, cố gắng hết sức để cứu họ, thì chưa nói đến việc có tội hay bị oan, thì chắc họ cũng không đến nỗi mất hết nhân tính. 

Nếu mà người ta đã vận động nhiều như vậy, thì các bác có thể tạm hoãn án tử hình, chứ việc gì phải giết vội giết vàng như vậy? Liệu có bác nào phải lo giết người diệt khẩu không?

Các bác cứ hoãn án tử hình cho anh Lê Văn Mạnh, để cho những người nào muốn giúp anh ấy thì họ bỏ công sức, tiền bạc, thời gian ra giúp cho anh ấy. Mà các bác nào muốn giúp anh ấy, thì cũng chỉ nên xin khoan hồng, giảm án thôi, chứ đừng có vừa đòi hoãn án, lại vừa đòi trừng trị công an, giúp nhau thế thì lại bằng mười hại nhau.

Nguyên tắc của tôi là, công an, đại diện cho pháp luật, là họ đúng. Bây giờ nếu phải bị xui xẻo, mà kết án oan, thì cứ thoát được án tử hình là mừng rồi, đừng có truy cứu trách nhiệm công an quá.

Còn cái áo anh Mạnh viết thư gửi ra cho mẹ ấy, thì anh ấy viết những gì mà các bác không chép lại mà đưa lên mạng ? Điều đó quan trọng chứ ? Hay anh ấy viết cái gì tệ lắm đến nỗi các bác không thể đưa lên được ?

Tôi nghĩ rằng các bác nên xin hoãn án tử hình, đồng thời xin ông Trương Tấn Sang khoan hồng, giả sử như anh ấy không chứng minh được vô tội thì cứ chịu án chung thân cũng được. Còn cả nhà anh ấy thì phải ăn chay niệm Phật cầu khấn cho anh ấy chứ còn biết làm sao bây giờ ?Kiến nghị hoãn tử hình Lê Văn Mạnh

Kiến nghị hoãn tử hình Lê Văn Mạnh
7
Một loạt các luật sư ký đơn gửi Chủ tịch Trương Tấn Sang và các cơ quan liên quan kiến nghị hoãn thi hành án tử hình với tử tù Lê Văn Mạnh để “tránh hàm oan người vô tội”.
Hiện đã có quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc thi hành án tử hình đối với ông Lê Văn Mạnh, người bị kết tội giết người, hiếp dâm trẻ em và cướp tài sản, vào ngày 26/10.
Trong thư đề nghị hoãn thi hành án các luật sư Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân, Trần Thu Nam, Nguyễn Thị Huệ và Hà Minh Tú viết hôm 22/10:
“Chúng tôi nhận thấy trong các bản án sơ thẩm cũng như phúc thẩm không có chứng cứ nào khác ngoài lời nhận tội của bị cáo, mà chính bị cáo phủ nhận toàn bộ tại phiên tòa. Điều này đã vi phạm quỵ định tại khoản 2 điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003: “Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị án làm chứng cứ duy nhất để kết tội”.
Bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù, nói trong một video trên YouTube rằng con bà bị đưa đi trái phép và bị hành hung trong quá trình hỏi cung ở Thanh Hóa:
“Bắt con tôi là không có lệnh bắt, không có giấy triệu tập, áp giải con tôi xuống đánh, ép cung bắt con tôi phải nhận.
“Nó sợ chết, đánh nó ngất đi sống lại, tát nước vào mặt nó nó tỉnh lại bắt đầu thòng lòng cổ treo nó lên đánh tiếp, nó sợ chết nó phải nhận.”
Các luật sư cũng nói bà Việt và bà Lê Thị Nhài, chị gái của ông Mạnh, “là những người biết rõ Mạnh có bằng chứng ngoại phạm và xác nhận Mạnh không có mặt tại hiện trường khi xảy ra vụ án” nhưng các bản án sơ thẩm và phúc thẩm cuối cùng “đều không đề cập tới những lời khai có lợi này cho bị cáo”.

Tòa tối cao không nhận kiến nghị

Theo cập nhật của Luật sư Trần Vũ Hải trên Facebook, đại diện tiếp các luật sư tại Tòa án nhân dân tối cao hôm 23/10 đã không nhận kiến nghị của các luật sư mang tới.
Ông Hải viết:
“Sáng nay, các luật sư phân công nộp đơn để nghị hoãn thi hành án tử hình vào ngày 26/10/2015 đối với Lê Văn Mạnh tới các địa chỉ ở Trung ương và Thanh Hòa.
“Nói chung các nơi đều nhận đơn. Riêng phòng tiếp dân của Toà án nhân dân tối cao lại không chịu nhận đơn, dù chúng tôi nộp cả sáng và chiều.
“Khi chúng tôi đề nghị cán bộ tiếp dân cho biết căn cứ pháp lý và tên cán bộ (vì không có bảng ghi tên của họ), 2 nữ cán bộ Tòa không trả lời rõ và bỏ đi.
“Chúng tôi đành lấy xác nhận của một người dân về việc này và gửi qua bưu điện, đồng thời thông qua kênh khác gửi cho ông chánh án Trương Hòa Bình.”

‘Sai lầm đáng tiếc nhất’

Ông Hải cũng nhận định thêm về vụ án: “Chúng tôi cho rằng vụ án này cần xem xét lại thận trọng. Trước đây đã có quyết định giám đốc thẩm của Tòa án [nhân dân tối cao] yêu cầu điều tra lại, xét xử lại. Đáng tiếc khi xét xử sơ thẩm, luật sư mà gia đình và LVM [Lê Văn Mạnh] tin tưởng không có điều kiện để bảo vệ.
“Tòa chỉ định một luật sư khác, nhưng có vẻ luật sư này không bào chữa tích cực, bản án không ghi nhận ý kiến luật sư. Tại phiên toà phúc thẩm, vẫn luật sư này được chỉ định, LVM [Lê Văn Mạnh] đã từ chối luật sư chỉ định này và tự bào chữa, và toà vẫn xử tử hình, y án sơ thẩm.
“Đây là sai lầm đáng tiếc nhất. Vì vụ án đã từng huỷ án, rất phức tạp, bị cáo cho dù thế nào cũng không tiếp cận hồ sơ vụ án và khó có đủ trình độ, hiểu biết, kinh nghiệm để bào chữa cho mình. Quyến sống của con người là thiêng liêng, cần tôn trọng tối đa, mọi sai lầm dẫn đến tước bỏ quyền này đều không chấp nhận được.”
Theo BBC


http://dannews.info/2015/10/24/kien-nghi-hoan-tu-hinh-le-van-manh/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire