dimanche 22 décembre 2013

Kinh nghiệm trông trẻ mẫu giáo (3)

Nói ra thì bị chúng chửi, chứ tôi tiếc hai cô bảo mẫu ấy, tôi biết họ tốt đấy, nhưng mà phải huấn luyện thêm một chút, là không được bắt cháu ăn lại đồ ói ra, không được rung lắc, không được bẻ cổ ... tức là những hành động nguy hiểm.

Khi tôi làm ở nhà trẻ Tây, lương được trả khoảng 8,6 euros một giờ, mà không phải cho ăn, chùi đít, thay đồ... đâu nhé ! Thích thì hỉ mũi cho chúng nó thôi. Công việc duy nhất của tôi là đảm bảo an toàn cho chúng nó, dọn đồ ăn cho chúng ăn uống (tự ăn chứ chẳng đút cho đứa nào cả, không ăn thì nhịn), rồi chơi đùa vui vẻ. Ở VN thì bắt các cô làm đủ thứ, sức người có hạn thôi chứ !

Trẻ con nhiều đứa rất ngoan, nếu các bạn để ý, sẽ thấy hai cô ấy không đánh tất cả bọn trẻ, mà chỉ đặc biệt vài đứa thôi. Kinh nghiệm của tôi là, những đứa hư ấy là phức tạp nhất, tai hoạ toàn từ chúng mà ra cả. Trong một nhóm 15 đứa thì có khoảng 3 đến 5 đứa như vậy, nếu nhiều hơn thì phải chia bớt chúng sang nhóm khác. Mỗi lần nhận nhóm, là tôi phải tóm ngay tay hai chàng "lưu manh" nhất, và bắt vài chàng khác phải đứng gần mình. Tôi cũng nhận xét rằng, những đứa trẻ hư như vậy, thường là gia đình bố mẹ bỏ nhau, hoặc là bố mẹ cà lấc cà láo, dạy con như thổ phỉ. Đấy lại có ông nào ổng khen là thằng bé "anh hùng", cô đánh nó mà nó đánh lại. Vâng, những anh hùng ấy không biết mai mốt có bảo vệ Tổ quốc không, hay lại đầu đường xó chợ, trộm chó, xì ke ma tuý.

Cho nên tiền thì trả như nhau, mà con chị thì người ta phải cực nhọc, hao tâm tổn trí hơn con người khác. Cho nên cái bà mẹ của thằng bé ấy, bà ấy nhất định "không tha thứ", đòi "pháp luật xử nghiêm", tôi hi vọng bà ấy cũng xử nghiêm với thằng con của bà ấy. Còn các bác phóng viên thì phải thử hỏi thêm tất cả các bà mẹ còn lại, có con ngoan ấy, xem các bà ấy có hài lòng về hai cô bảo mẫu không, có muốn hai cô ấy đi tù không, Chứ  tôi thì có ấn tượng rất xấu về cái bà mẹ ấy. Để tôi xem bà ấy đem con bà ấy đi gửi ở đâu.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire