vendredi 30 mai 2014

Porochenko, tổng thống nói điêu

PLS : Lão Porochenko nói đếch đúng ! Quân ly khai miền Đông Ukraine họ không phải là khủng bố vì họ không có giết dân. Họ chỉ giết lính Ukraine tấn công họ, đã làm lính là làm cái nghề ra trận để giết hoặc để bị giết. Lão khốn ấy cứ đừng đưa quân đi tấn công nữa thì họ khỏi phải chết. Chính lão ấy là một lão tổng thống khủng bố và chính quyền Kiev là một chính quyền khủng bố, vì chúng cho máy bay xe tăng đánh vào khu dân cư,  vì chúng giết dã man dân thường ở Odessa ! Đừng bao giờ để cho những kẻ bất nhân như vậy nắm quyền !

Ukraine quyết 'trừng phạt' quân ly khai

Cập nhật: 03:38 GMT - thứ sáu, 30 tháng 5, 2014

Chiếc trực thăng bị bắn hạ sau khi đổ quân xuống một căn cứ quân sự của Ukraine
Tân tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ trừng phạt "những kẻ cướp" sau khi phe ly khai thân Nga bắn rơi một chiếc trực thăng quân sự khiến 12 người thiệt mạng.
"Những hành động tội ác từ kẻ thù của nhân dân Ukraine sẽ bị trừng phạt," ông được hãng thông tấn Unian dẫn lời nói.
Chiếc trực thăng bị bắn rơi gần thành phố Sloviansk ở đông Ukraine. Một tướng lĩnh quân đội nằm trong số những người thiệt mạng.
Sloviansk là nơi đang xảy ra những cuộc giao tranh khốc liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy.
Moscow đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Ukraine ngưng các hoạt động quân sự nhằm vào lực lượng ly khai thân Nga và "bắt đầu một cuộc đối thoại cấp quốc gia thực sự".
Trong một diễn biến riêng lẻ, Ukraine, Nga và EU dự kiến sẽ tham dự vòng đối thoại mới ở Berlin để giải quyết mâu thuẫn xung quanh nguồn cung cấp khí đốt.
Tập đoàn Gazprom của Nga đã cảnh báo sẽ cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine nếu nước này không trả được món nợ khổng lồ hiện nay.
Khói bốc lên từ hiện trường vụ rơi trực thăng

'Tiêu diệt'

"Ngày hôm nay, những đứa con của chúng ta đã chết một cách thảm khốc," ông Poroshenko nói hôm 29/5.
"Đây là một thời khắc đau đớn tột cùng, tôi thành thật chia buồn với gia đình và người thân của các nạn nhân".
"Chúng ta cần phải nỗ lực hết sức để đảm bảo không có bất cứ người Ukraine nào phải chết dưới tay quân khủng bố và những kẻ cướp nữa."
Ông Poroshenko, người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 25/5, trước đó đã tuyên bố sẽ trấn áp lực lượng ly khai "chỉ trong vài giờ", chứ không phải vài tháng.
Ông Petro Poroshenko dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/6
Phe ly khai thân Nga vẫn chiếm giữ nhiều tòa nhà công quyền ở đông Ukraine
Chiếc trực thắng Mi-8 bị trúng đạn trong một cuộc giao tranh ác liệt xảy ra trên khu vực nằm giữa Sloviansk và Kramotorsk, thuộc vùng Donetsk, sau khi vừa đổ quân xuống một căn cứ quân sự.
Sáu binh sỹ Vệ binh Quốc gia, trong đó có Thiếu tướng Serhiy Kulchytskiy, cùng sáu thành viên của lực lượng đặc nhiệm, đã thiệt mạng, lực lượng Vệ binh Quốc gia nói trong một thông cáo.
Thông cáo này cũng cho biết "những kẻ tội phạm" tấn công chiếc trực thăng sau đó đã bị "tiêu diệt" bởi các binh sỹ Ukraine đang tham gia chiến dịch "chống khủng bố".
Đây là một trong những tổn thất nghiêm trọng nhất của quân chính phủ từ khi xung đột nổ ra.
Tuần trước, ít nhất 14 binh sỹ cũng đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân nổi dậy nhằm vào một căn cứ quân sự gần Donetsk, cách Sloviansk khoảng 130km.
Hồi đầu tháng này, các tay súng ly khai cũng bắn hạ hai trực thăng quân sự ở gần Sloviansk, khiến một phi công và một quân nhân khác thiệt mạng.
Thân nhân của một binh sỹ Ukraine giơ khẩu ngữ "trả lại con cho tôi" trong một cuộc biểu tình ở Kiev

'Trưng cầu dân ý'

Xung đột đã trở nên khốc liệt hơn trong những ngày gần đây.
Phe nổi dậy nói hơn 100 tay súng của họ đã thiệt mạng sau khi tìm cách chiếm sân bay quốc tế Donetsk hôm 26/5 nhưng không thành.
Ông Alexander Borodai, thủ lĩnh phe nổi dậy ở Donetsk, cho biết 33 người quốc tịch Nga đã thiệt mạng trong vụ đụng độ ở sân bay.
Ông Borodai, cũng là một công dân Nga, nói thi thể của những người này đã được nhận dạng và sẽ được đưa về Nga.
Phe ly khai thân Nga ở vùng Donetsk và Luhansk đã tuyên bố độc lập sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 11/5, vốn không được Kiev hay các đồng minh phương Tây công nhận.
Cuộc trưng cầu dân ý của quân nổi dậy diễn ra sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, vốn đã dẫn đến việc Nga sáp nhập bán đảo này.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140530_ukraine_vows_crush_rebel.shtml

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire